Luật giao thông đường bộ

Luật giao thông đường bộ

Giao thông đường bộ Việt Nam

Luật pháp Việt Nam thường thay đổi nhỏ lẻ, vì vậy việc theo dõi khá khó khăn. Đặc biệt là các băn bản luật được trình bày rất chi chít về ngày tháng. Và chúng rất kho theo dõi về tính hiệu lực pháp lý của băn bản. Đây là cái nhìn chung về luật giao thông đường bộ năm 2016.
Đối với đối tượng tham gia giao thông thì vẫn không thay đổi. Để biết thêm chi tiết có thể tham khảo điều 60 luật giao thông đường bộ.

Xem thêm: Luật giao thông đường bộ 2008

Thực trạng

 

Sau đây là số liệu thống kê sơ bộ đáng sợ:

50% số người khi thay đổi hướng di chuyển không sử dụng xi-nhan

80% không sử dụng đúng đèn xa, gần

65% không sử dụng phanh tay

Nguyên nhân

Số liệu cho thấy một nguyên nhân mang tính chủ quan cho tình trạng giao thông đường bộ hiện nay. Chính cũng bắt nguồn từ ý thức giao thông của người dân. Tuy nhiên, về nguyên nhân thì vẫn còn bắt nguồn từ những yếu tố khác như:

Cơ sở hạ tầng: Là nguyên nhân chính. Một phần là do sự phân bố không khôn ngoan của các khu vực trong lòng thành phố. Điều này dẫn đến giao thông quá tập trung ở một số khu vực dẫn đến ùn tắt, dễ gây tai nạn. Thứ hai là do chất lượng đường xá còn thấp. Đó là những ổ voi, ổ gà, các công trình đào xới liên tục.

Phương tiện giao thông chủ yếu là xe máy. Hiện nay thực trạng là số lượng xe máy chiếm quá đông. Bởi vì ai cũng có thể đủ điều kiện để mua xe máy. Đây là phương tiện chủ yếu gây ra các tai nạn giao thông. Ngoài ra, xe buýt cũng là một phương tiện hay gây tai nạn giao thông. Người Việt Nam thậm chí e sợ xe buýt nhiều hơn là xe máy. Chủ yếu bắt nguồn từ thái độ giao thông của các tài xế xe buýt.

Con người là nguyên nhân chính cho mọi tai nạn. Hầu hết đều là do sự thiếu ý thức khi tham gia giao thông. Đó là các tai nạn khi đua xe; khi qua đường; khi vượt đèn đỏ…

Kết luận

Giao thông đường bộ tại Việt Nam cực kỳ phức tạp, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Lượng phương tiện ở đây cực kỳ dày đặc, vì vậy phải luôn cảnh giác khi tham gia lưu thông tại các khu vực này.

Bài viết của ChanhXeCPC, Vui lòng ghi rõ nguồn khi chia sẻ, xin cảm ơn!

http://chanhxecampuchia.com/van-tai-duong-bo/luat/