Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Quy trình nhập khẩu hàng hóa tại công ty

Gom lại các chứng từ cần thiết

Đây là những giấy tờ cần trình bày khi đi nhận hàng. Gồm có: Hoá đơn và Packing list; tờ khai hải quan và vận đơn đường biển.

Đi lấy D/O

Công việc này sẽ xảy ra sau khi nhận được thông báo tàu đến từ hãng.

Chúng tôi sẽ đến hãng tàu để trình bày bộ hồ sơ và lấy giấy D/O. Ngoài ra ở bước này, chúng tôi cũng cần phải đóng phí nội địa và các phụ phí khác. Tiền cọc cont là một trong số đó. Chúng tôi phải làm hàng và trả cont chậm nhất 7 ngày. Nếu không sẽ bị hãng tàu phạt phí lưu cont.

Ra cảng nhận hàng

Trước hết, một điều cần xem xét là liệu hàng hoá có cần kiểm tra gì không. Có trường hợp cần phải kiểm tra về chứng từ hoặc kiểm hoá. Lúc này phải liên hệ bên hải quan cử đại diện theo nhằm làm thủ tục.

Khi đến phòng thương vụ thì bên ấy sẽ yêu cầu điền một số thông tin. Các thông tin này phục vụ việc giao nhận hàng hoá nên cần điền chính xác. Sau đó bên phòng thương vụ sẽ cấp giấy giao nhận cont và vị trí của cont.

Lúc này, đại diện hải quan sẽ tiến hành kiểm tra chứng từ và kiểm hoá cont. Nếu như tất cả hợp lệ, hải quan sẽ cấp một dấu mộc vào phiếu giao nhận container. Sau khi đã thông quan thành công, chúng tôi đã có thể lấy hàng bằng phiếu giao nhận này.

Quy trình nhập khẩu hàng nguyên container bằng đường biển

Hàng nguyên cont thường đượng dân chuyên ngành gọi là FCL tức là Full Container Load. Trước khi đi lấy hàng, người nhận hàng sẽ được thông báo từ hãng tàu. Thường thì thông báo này sẽ được gửi qua fax, trong một số trường hợp là email hay điện thoại. Đây được gọi là thông báo tàu đến. Trong đó cũng sẽ bao gồm các phí cần đóng khi đi nhận hàng. Và một số chứng từ cần thiết cũng phải được mang theo trình bày. Lưu ý là thời gian ghi thông báo là thời điểm để bắt đầu đi nhận hàng. Vì vậy, người nhận hàng phải chuẩn bị trước đó một khoản thời gian.

Trong thực tế, người chủ hàng không phải lúc nào cũng là người nhận hàng. Họ có thể uỷ thác cho bên giao nhận forwarder làm điều này. Không quan trọng pháp nhân là ai, các quy trình nhận hàng là như nhau.

Mục tiêu đầu tiên khi đến nhận hàng là phải lấy được D/O. Đây là chứng từ quan trọng ảnh hưởng đến các thủ tục tiếp theo trong tiến trình.

Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Thủ tục nhận hàng

D/O là chứng từ đầu tiên mà người nhận hàng cần phải lấy. Nó sẽ được cấp tại cơ quan của hãng tàu. Đây là nơi trình bày những chứng từ và nộp phí như trong thông báo tàu đến đề cập. Thường thì người ta sẽ cấp khoản 3 bộ D/O gốc.

Bước tiếp theo sẽ dùng đến bản đầu tiên của D/O. Đó là đến cảng để xác nhận thông tin hàng tại đó. Ở đây, người nhận hàng cần phải dùng D/O để xác nhận đã nộp vận đơn cho hãng tàu. Điều này có nghĩa người đó là pháp nhân đủ điều kiện để nhận hàng. Sau đó, các thông tin về lô hàng sẽ được cung cấp. Và người nhận hàng sẽ được cấp một chứng từ gọi là giấy giao nhận cont.

Vì thông thường sẽ có một số hàng hoá khi thông quan vào luồng đỏ hoặc vàng. Vì thế cần hải quan kiểm tra chứng từ hoặc kiểm hoá lô hàng. Trong trường hợp này phải mời một người bên hải quan theo trước khi đến cảng nhận hàng. Lưu ý rằng sau khi đã kiểm kê đầy đủ, hải quan sẽ đóng mộc vào giấy giao nhận cont.

Sau khi đã có dấu mộc hợp lệ của hải quan là gần như đã xong hết về mặt thủ tục. Công việc còn lại là đến kho để lấy hàng về. Lưu ý là cũng cần phải lấy giấy xuất kho (2 bản) bằng một D/O bản gốc.

Bạn lòng ghi rõ nguồn bài viết khi chia sẻ:

http://chanhxecampuchia.com/van-tai-duong-bo/quy-trinh-giao-nhan-hang/xuat-nhap-khau/

Bản quyền thuộc về ChanhXeCPC