Quy trình giao nhận hàng hóa

Trong vận tải ngoài các công việc chuyên chở khi nhận và lấy hàng cũng cần phải nắm nhiều thủ tục. Bởi vì đây là lúc chuyển giao rủi ro và nghĩa vụ của cả hai bên. Sau đây là một số vấn đề thường gặp trong quá trình giao nhận hàng hoá: Quy trình giao nhận hàng hóa nhập khẩu bằng đường biển; Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu. ChanhXeCPC cũng sẽ trình bày sơ đồ quy trình giao nhận hàng hóa nhập khẩu.

Người giao nhận là gì?

Người giao nhận là người nhận được sự uỷ thác của người có nhu cầu vận chuyển hàng hoá. Họ có nhiệm vụ vận chuyển hàng đến cho người nhận. Tuy nhiên người giao nhận khác với người vận chuyển.

Thứ nhất họ có nhiều trách nhiệm hơn người vận chuyển. Họ có thể đảm nhiệm làm các thủ tục thông quan hàng hoá. Trong khi đó người vận chuyển chỉ có nghĩa vụ chuyên chở hàng hoá.

Thứ hai, người giao nhận có thể là người vận chuyển, hoặc người thuê người vận chuyển. Họ giống như là những người môi giới cước phí vận tải. Do đó chi phí khi thuê người giao nhận tiết kiệm nhiều hơn thuê người vận chuyển. Có thể nói họ là hình thái phát triển của nhà vận chuyển. Giống như trong logistics người ta thường phân biệt 2 hình thái 2pl và 3pl vậy.

Quy trình giao nhận hàng hoá nhập khẩu bằng container

Container là đơn vị vận chuyển được sử dụng phổ biến nhất thế giới. Hình thái này được chuẩn hoá cho những thủ tục riêng. Do đó, thủ tục giao nhận hàng container cũng khác biệt. Sau đây là những bước giao nhận hàng hoá nhập khẩu bằng container.

Hàng container khi về nước đều phải được tập kết tại bãi container (CY-container yard). Cho dù là vận tải đường biển hay đường bộ. Lúc này, có hai cách xử lý khác nhau đối với hai loại hàng container khác nhau.

Đối với hàng container lẻ (LCL)

Trong container chứa nhiều mặt hàng của các chủ hàng khác nhau. Vì vậy cần phải tháo dỡ, phân loại hàng ra khỏi container. Do đó, container được đưa đến kho CFS (bãi khai thác hàng lẻ). ( LCL là gì, tham khảo LCL tại đây)

CFS là nơi chuyên hoá để tháo dỡ hàng lẻ trong container. Ở đây, các hàng từ các chủ hàng khác nhau sẽ được để riêng. Đồng thời, vỏ container cũng phải được đem trả lại tại bãi container CY.

Sau khi đã đến kho CFS, hàng hoá trong container sẽ phải làm thủ tục hải quan. Hàng trong container cũng sẽ phải được kiểm tra.

Hàng hoá sau đó sẽ được đưa đến bãi bốc xếp container và giao cho người nhận.

Đối với hàng container nguyên (FCL)

Hàng container nguyên có thủ tục đơn giản hơn khá nhiều so với quy trình giao nhận hàng lẻ. Mọi thủ tục hải quan và kiểm kê hàng hoá đều được tiến hành tại bãi container CY. Sau đó hàng hoá sẽ được chuyển đến bãi xếp container để trả hàng cho người nhận.

Hàng FCL có một lợi thế là không phải di chuyển container từ CFS về CY. Bởi vì container luôn được đặt tại CY. Do đó, người giao nhận bớt đi chi phí chuyên chở phần này.

xem thêm fcl là gì ở đây: https://caviexpress.net/fcl/

Sơ đồ quy trình giao nhận hàng hóa nhập khẩu

Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu
Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Quy trình giao nhận hàng hóa tại kho

Như ở trên đã trình bày, hàng container lẻ có những thủ tục khá khác biệt. Đặc biệt ở khâu tại kho CFS. Sau đây là quy trình làm hàng hoá ại kho phân loại hàng lẻ cho hàng hoá nhập khẩu. Nhưng khác với ở trên, đây là quy trình tiến hành của người tại kho CFS.

Chứng từ cần thiết:

Đây là những chứng từ thường được sử dụng phổ biến trong thực tế:

Chứng từ cấp phép của bên người thuê cho kho CFS 2 bản

Vận đơn đường biển: Trên thực tế, thường là các forwarder chịu trách nhiệm giao nhận hàng hoá. Do đó vận đơn thường được yêu cầu là vận đơn chủ (Master B/L).

Một bản của tờ khai manifest. Đây là tờ khai mà người vận chuyển hoặc người giao nhận đã khai cho hải quan nước nhập khẩu.

Tiến hành thủ tục hải quan:

Kho CFS phải thu thập đầy đủ thông tin và chứng từ cần thiết. Thông tin về thời gian hàng đến là tối quan trọng. Ngoài ra, những chứng từ cần được thu thập sớm để trừ hao cho những dịp nghỉ lễ.

Quá trình làm hàng container sẽ diễn ra cùng lúc với sự giám định của hải quan. Vì vậy, kho cần tranh thủ tập hợp các bên liên quan, thông báo thời gian làm hàng. Ngoài ra còn thông báo về thời gian làm hàng cho bên thuê kho. Như vậy mới đảm bảo thời gian khai thác hàng nhanh chóng.

Đi lấy hàng về kho:

Bước đầu tiên là phải kiểm tra tình trạng bên ngoài của container. Thứ nhất là về tình trạng vật lý của vỏ container. Thứ hai là về thông số chì, mã số container. Nếu gặp bất kỳ sự bất bình thường nào, kho phải thông báo cho bên thuê. Và kho chỉ được nhận hàng khi nhận được sự chấp thuận của bên thuê. Lúc này, bên kho sẽ nhận được biên bản hàng vỡ từ bên cảng và văn bản yêu cầu từ bên thuê kho.

Quy trình giao nhận hàng nhập khẩu bằng đường biển

Hàng nguyên

Lúc này sẽ có hai trường hợp xảy ra. Một là người nhận hàng sẽ tự tự mình đi lấy hàng. Hai là người nhận hàng uỷ thác người vận chuyển đi lấy hàng giúp mình.

Cho dù là ai đi lấy hàng thì điều đầu tiên là người đó phải có vận đơn B/L trong tay. Sau khi nhận được thông báo hàng đến (Notice of Arrival) hãy đến đại lý hãng tàu. Lúc này, B/L sẽ được đổi để lấy D/O là yêu cầu giao hàng. D/O này sẽ là cơ sở giúp thực hiện thủ tục kiểm hoá của hải quan tại cảng. Sau khi đã hoàn tất mọi thủ tục, người lấy hàng có thể ra cảng nhận hàng về.

Hàng lẻ

Trường hợp này khác hàng nguyên ở một chỗ. Điểm giao hàng sẽ tại kho CFS chứ không phải tại cảng. Và đương nhiên cũng có hai trường hợp. Đó là người nhận tự lấy hàng hay uỷ thác cho người vận chuyển.

Ở trường hợp này người nhận hàng cũng phải lấy giấy D/O bằng vận đơn rồi đến kho CFS.

Quy trình giao hàng tại cảng:

Như đã đề cập ở trên, bước đầu tiên là cảng sẽ cung cấp D/O cho người nhận hàng. 3 bản D/O gốc sẽ được trao đổi để lấy B/L từ tay người nhận hàng.

Lúc này cảng sẽ yêu cầu người nhận hàng đóng các loại phí như phí lưu kho và các phụ phí khác.

Để biết được vị trí của hàng, người nhận hàng phải đến văn phòng của hãng tàu tại cảng. Lúc này những chứng từ yêu cầu bao gồm hoá đơn; giấy đóng gói hàng hoá; biên lai đã nộp phí và 3 bản D/O. Tuy nhiên ở đây một bản D/O sẽ bị giữ lại.

Nhưng muốn lấy hàng thì cần phải được sự chấp thuận của bên kho vận. Lúc này người nhận hàng đem 2 bản D/O đến. Bộ phận kho vận sẽ cấp cho 2 phiếu xuất kho và giữ 1 bản D/O.

Bước cuối cùng là làm thủ tục hải quan. Sau khi đã hoàn tất có thể lấy hàng chở về.

Bản quyền bài viết thuộc về ChanhXeCPC, Bạn đọc chia sẻ vui lòng trích rõ nguồn bài viết, xin cảm ơn:

http://chanhxecampuchia.com/van-tai-duong-bo/quy-trinh-giao-nhan-hang/