Ngày nghỉ lễ ở Campuchia

Các ngày lễ tết của Campuchia rất nhiều. Ngày nghỉ lễ của họ chủ yếu là dịp Tết hoặc các ngày truyền thống, ngày tôn giáo mà chủ yếu là đạo Phật.

1/1: Ngày đầu năm

Đây cũng giống tết Dương lịch ở Việt Nam. Tuy nhiên ở Campuchia có nhiều ngày Tết. Vậy tết campuchia vào ngày nào?

7/1: Ngày chiến thắng diệt chủng Pol Pot

Lịch sử Campuchia đã phải trải qua một thời kỳ đen tối. Đó là khoảng thời gian chịu sự thống trị của nạn diệt chủng Khmer Đỏ. Chúng nổi tiếng là một trong những quân tàn ác nhất lịch sử. Nhưng sau quá trình đấu tranh, cuối cùng vào ngày 7/1 /1979 nhân dân Campuchia đã giành được thắng lợi. Ngày này đánh dấu cột mốc đóng lại một thời kỳ đen tối của dân tộc người Campuchia.

 

Meak Bochea

Ngày dành cho Phật Giáo, dùng để tôn vinh Đức Phật. Tuy chỉ là ngày dành cho tôn giáo nhưng Phật là tôn giáo chủ yếu ở Campuchia. Vì thế đây cũng được xem là những ngày nghỉ lễ của campuchia.

 

3 ngày tháng 4: Chol Chnam Thmay

Tết khmer ngày nào? Đây là ngày lễ mừng năm mới của người Khmer. Vì vậy khi ai hỏi tết người miên là ngày nào thì đó chính là lúc này. Nó diễn ra vào 3 ngày 14, 15, 16 của tháng 4. Đây là một ngày lễ lớn và khá giống với Tết Nguyên Đán ở Việt Nam. Đây là dịp đoàn tụ của gia đình người Khmer. Trước đó người ta cũng phải dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị thức ăn cho những ngày sắp tới. 3 ngày này có tên riêng phân biệt. Tết Chol Chnam Thmay 2017 vào ngày nào

Moha Songkran: là lúc mặt đồ đẹp, lên chùa chưng lễ vật. Và sau đó là đi thăm gia đình, họ hàng

Wanabat: Người dân cúng cơm cho các nhà sư trong chùa. Các sư sẽ tụng kinh cầu phù hộ cho các gia đình. Ngoài ra còn có các trò chơi dân gian diễn ra

 

Tngai Laeung Saka: Là lễ tắm Phật

 

Vậy tết Chol Chnam Thmay 2017 vào ngày nào?

Chính xác là ngày 14 15 16 tháng 4 năm 2017.

1/5: Ngày nghỉ lễ của người lao động

21/5: Ngày lễ vua đi cày

Được tổ chức vào đầu mùa mưa cũng tức là mùa vụ sắp tới diễn ra, không nhất thiết là 21. Lễ hội thường được quốc vương chủ trì và nhân vật chính là 2 con bò. Chúng được gọi là bò thiêng và sẽ làm lễ cày ruộng tại nơi tổ chức lễ. Sau đó, các loại thực phẩm sẽ được cho chúng ăn. Và từ đó người ta dự đoán tình hình mùa vụ dựa trên lượng thức ăn mà chúng tiêu thụ.

 

Lễ Pchum Ben

Thường thời gian không cố định ngày nào cả nhưng thường là cuối tháng 9 và đầu tháng 10. Ngày lễ này sẽ diễn ra trong 15 ngày. Đây là lễ hội của Phật giáo. Hoạt động chủ yếu là của các Phật tử cúng dường cho chùa. Mục đích là để cầu cho ông bà và những người đã khuất sớm được vãn sanh.

 

9/11: Ngày Quốc khánh

Cũng giống như Việt Nam 2/9, người Campuchia cũng có ngày riêng mừng ngày độc lập của họ. Trong ngày này sẽ diễn ra các hoạt động diễu hành, lễ hội và bắn pháo bông. Khá là giống ở Việt Nam.

 

 

Lễ hội nước Bom Om Touk

Ngày nghỉ lễ thường diễn ra vào ngày rằm của tháng 11 âm lịch. Lễ hội được tổ chức tại biển hồ Tonle Sap. Nó đánh dấu một mùa mưa đã kết thúc. Các hoạt động chủ yếu gồm có buổi diễu hành trên sông và buổi cầu mùa.

 

Sau đây là lịch nghỉ lễ campuchia 2017

tết khmer 2017 ngày nào

tết campuchia năm 2017

Xin cảm ơn các bạn đã chú ý đến bài viết.

Bản quyền thuộc về ChanhXeCPC, bạn đọc thấy hay và chia sẻ vui lòng ghi rõ nguồn bài viết: http://chanhxecampuchia.com/ngay-nghi-le-campuchia/

Xin cảm ơn!